Đảm bảo việc làm, chế độ cho người lao động

Đảm bảo việc làm, chế độ cho người lao động

13:56 | 12/03/2020.

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả Covid -19, động viên, khích lệ người lao động đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động để đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

dam bao viec lam che do cho nguoi lao dong
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của người lao động tại Công ty CP Đầu tư, xây lắp và VLXD Đông Anh

Công đoàn tiếp tục đồng hành với Chính phủ

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa có công văn gửi LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty về việc triển khai những giải pháp mới trong giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid -19.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, hơn một tháng qua, các cấp công đoàn trong cả nước đã kịp thời vào cuộc, tích cực, chủ động, nỗ lực phối hợp với cơ quan liên quan, người sử dụng lao động để tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và cơ quan chức năng phòng chống dịch Covid-19 đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, Việt Nam đã xuất hiện thêm những ca mắc Covid-19 mới. Tới trưa ngày 11/3, tại Việt Nam đã ghi nhận 35 ca dương tính với vi rút Corona. Lãnh đạo Chính phủ nhận định: “Việt Nam đã bước vào giai đoạn 2 trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”.

Vì vậy, để tiếp tục đồng hành với Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động trong việc triển khai những biện pháp mới quyết liệt hơn trong giai đoạn này, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục thực hiện một số nội dung, như: Kiên trì và thực hiện đúng phương châm phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay là “khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mực, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan”;

Thực hiện đầy đủ tinh thần Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN 36 là “gắn kết và chủ động thích ứng”, phát huy mạnh mẽ vai trò của các cấp công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động người lao động ủng hộ, chủ động tự thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bắt buộc và cách ly theo quy định khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo khoanh vùng, dập dịch triệt để.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Chủ tịch các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc đề cao kỷ cương, trách nhiệm, chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo địa phương, bộ, ngành trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền để người sử dụng lao động và người lao động thực hiện nghiêm Hướng dẫn số 1133/BYT-MT ngày 09/3/2020 của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá, khu nhà trọ của người lao động bằng nhiều hình thức (áp phích, tờ rơi, loa phát thanh, công nghệ thông tin…) nhằm truyền tải một cách chính xác, đơn giản, dễ hiểu để mọi người lao động cùng hiểu rõ về dịch bệnh, hiểu về những điều cần phải làm và những điều không được làm để phòng, chống dịch từ nhà, khi sử dụng phương tiện công cộng, ra chỗ đông người, đến nhà hàng, siêu thị, đi làm nơi công sở, trong nhà máy… đảm bảo an toàn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị, từ thực tiễn địa phương, ngành, doanh nghiệp, Công đoàn cần phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động người lao động nỗ lực chung tay cùng doanh nghiệp vượt khó; đề xuất các giải pháp hỗ trợ người lao động về trông giữ, quản lý con trong thời gian học sinh nghỉ học; đảm bảo việc làm thường xuyên, liên tục; xem xét, đề xuất giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ phép năm, trợ cấp ốm đau, hỗ trợ khó khăn… để đảm bảo thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đề xuất với người sử dụng lao động ở những doanh nghiệp có điều kiện tổ chức đào tạo lại người lao động để họ chuyển đổi nghề nghiệp và thích nghi với tình hình mới.

Vào thời điểm thích hợp, các cấp công đoàn, nhất là công đoàn trong các doanh nghiệp chủ động hoặc phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị, tọa đàm bàn giải pháp thực hiện việc Công đoàn chung tay cùng doanh nghiệp khắc phục hậu quả Covid-19, động viên, khích lệ người lao động đẩy mạnh sản xuất, nâng cao năng suất lao động để đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động.

Công đoàn cơ sở chủ động vào cuộc

Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho đoàn viên, người lao động, trên cơ sở giới thiệu của Công đoàn Dệt may Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Công nghiệp hóa chất Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thông tin tới các công đoàn cơ sở danh sách các nhà sản xuất, đơn vị cung cấp khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn, trang phục phòng chống dịch có cam kết bán hàng đúng giá hoặc giảm giá từ 10% – 30% so với giá niêm yết trên sản phẩm thông qua hệ thống Công đoàn Việt Nam.

dam bao viec lam che do cho nguoi lao dong
Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang công khai mức bán giảm giá cho đoàn viên công đoàn quận Long Biên

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên cho biết: Nằm trong chương trình thỏa thuận hợp tác vì lợi ích đoàn viên, thể hiện trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, ngay khi dịch bệnh phát sinh, LĐLĐ quận đã làm việc với Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang – doanh nghiệp trên địa bàn quận – ban hành chính sách bán hàng ưu đãi giảm giá cho đoàn viên công đoàn trên địa bàn quận. Theo đó, những sản phẩm như: Nước rửa tay, lau sàn Nano diệt khuẩn… đều được niêm yết công khai giá gốc và giá bán ưu đãi để đoàn viên có thẻ được thụ hưởng, với mức giảm từ 5.000 đồng đến 100.000 đồng/sản phẩm tùy loại.

Là một trong những doanh nghiệp tham gia vào chương trình bán hàng bình ổn theo chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, bà Trần Quý Dân – Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10-CTCP – cho biết: Trước nhu cầu tăng đột biến về khẩu trang, Tổng Công ty đã tách riêng một số dây chuyền chuyên sản xuất khẩu trang. Không chỉ tại Hà Nội, 15 Chi nhánh của Tổng Công ty tại các địa phương cũng vào cuộc để cung cấp nhu cầu tại địa phương cũng như đơn hàng của Tổng Công ty.

Đối với việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động tại Tổng Công ty, hàng ngày, người lao động đều được tiến hành đo thân nhiệt, được phát vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, Công đoàn đã chủ động tham mưu với lãnh đạo giãn thời gian ăn ca của người lao động ra thành nhiều ca, tránh tụ tập đông người cùng thời điểm. Chủ động tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, trang web của Tổng Công ty… về tình hình dịch bệnh cũng như các biện pháp tăng cường phòng chống dịch cho bản thân người lao động và gia đình.

Bên cạnh đó, thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, từ đầu mùa dịch đến nay, Tổng Công ty đã phát miễn phí 50.000 khẩu trang tới người dân, góp sức để người dân chủ động tham gia phòng chống dịch.

Bảo Duy (nguồn Lao động thủ đô)

098 111 7980
Zalo 098 111 7980
+84 98 111 7980