Thị trường việc làm tại Việt Nam hiện nay

Thị trường việc làm tại Việt Nam hiện nay

Tuesday, 25/04/2017 | 08:30:08 0
Thị trường việc làm là thị trường trong đó có các dịch vụ lao động được mua và bán thông qua quá trình để xác định mức độ có việc làm của lao động, cũng như mức độ tiền công. Vậy thị trường việc làm ở Việt Nam hiện nay ra sao? Cùng theo dõi bài viết để có những cái nhìn cụ thể hơn.
thi-truong-viec-lam-tai-viet-nam-hien-nay-hinh-anh
Sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp trong thị trường việc làm ở Việt Nam

Những vấn đề “nóng” tại thị trường việc làm hiện nay

1. Tình trạng thực tế

Thị trường việc làm tiếp tục phát triển theo chiều hướng đổi mới công nghệ, nâng cao quản lý; phát triển quy mô sản xuất kinh doanh, quy mô doanh nghiệp tạo nhiều chỗ làm mới thu hút lao động với nhiều ngành nghề đa dạng, đặc biệt nhu cầu tìm việc làm chất lượng cao.

2. Các nhóm ngành nghề đang được săn đón

Những ngành đang được chú ý và đã có rất nhiều sinh viên ra trường thành công như: Luật, nhóm ngành Công nghệ cao trong nông nghiệp, Kiến trúc – Xây dựng- Môi trường,….

3. Tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”

Bất kể một doanh nghiệp nào cũng cần có đội ngũ nhân viên có chất lượng cao, cống hiến nhiều cho công ty. Tuy nhiên, đa số các sinh viên khi ra trường lại không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Tình trạng học theo thành tích thì nhiều nhưng về chuyên môn thì không hề có. Một khảo sát cho thấy rằng có đến 70% sinh viên tốt nghiệp ra trường không chuẩn bị được cho mình những kiến thức chuyên môn, những kỹ năng cũng như trình độ ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, một số lượng lớn sinh viên được ngồi trên ghế đại học, cao đẳng có ý nghĩ rằng chỉ cần có một tắm bằng có giá trị thì khả năng xin việc làm là cực kỳ đơn giản. Đúng nhưng chưa đủ, đối với thị trường việc làm ở Việt Nam, người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn lại chiếm đến 75% là được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ trang bị.

4. Lời khuyên dành sinh viên Việt Nam

Ngày nay, thị trường việc làm đang mở rộng và ngày càng có nhiều cơ hội hơn, tạo nhiều điều kiện hơn để các bạn sinh viên hòa nhập và khẳng định mình. Vì thế, hãy nhớ rằng, không quan trọng bạn học nghề gì, học ngành có hot hay không, mà quang trong là cách mà bạn học nghề thế nào, làm nghề như thế nào. Xin nhấn mạnh rằng, đại học không phải là con đường duy nhất để dẫn đến thành công. Mà là những người yêu nghề, sống hết mình vì nghề nghiệp mình đã lựa chọn, chắc chắn rằng họ sẽ thành công trong cuộc sống.

(Theo Tìm Việc Nhanh)

098 111 7980
Zalo 098 111 7980
+84 98 111 7980