Nghệ An- “Bài toán” việc làm cho gần 14.000 lao động ở nước ngoài về nước do Covid-19

Nghệ An:

“Bài toán” việc làm cho gần 14.000 lao động ở nước ngoài về nước do Covid-19

THỜI SỰ –  Duy Ngợi

Do ảnh hưởng của Covid-19, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có đến 13.839 công dân đi làm việc ở nước ngoài về nước tránh dịch. Thực trạng này đã khiến các ngành chức năng và các địa phương ở Nghệ An khó khăn trong việc giải quyết “bài toán” việc làm.
bai toan viec lam cho gan 14000 lao dong o nuoc ngoai ve nuoc do covid 19
Lao động từ nước ngoài về nước tăng đột biến do dịch Covid-19 – Ảnh: T.H

Lao động về tránh dịch tăng đột biến

Sáng ngày 23/4, ông Đoàn Hồng Vũ – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) tỉnh Nghệ An cho biết, tới nay, trên địa bàn tỉnh đã có 13.893 công dân đi làm việc ở nước ngoài về nước do dịch Covid-19. Ngoài ra, còn hơn 7.000 lao động làm việc ở các nước như Lào, Trung Quốc, Thái Lan đã về nước để ăn tết Nguyên đán trước đó.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An, chỉ riêng tại 28 khu cách ly tuyến tỉnh của địa phương này đã có đến 7.000 lao động từ nước ngoài về nước. Trong đó, phần lớn là công dân Nghệ An trở về từ Lào, Thái Lan. Số còn lại về nước được cách ly ngay sau khi qua cửa khẩu ở các tỉnh, thành khác, xong thời hạn 14 ngày mới được trở về nơi cư trú.

Qua rà soát tại các huyện, thành phố, thị xã và các ngành có liên quan, hiện tại, Nghệ An có hơn 91.000 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Trong đó, lao động làm việc theo hợp đồng là 69.687 người, không theo hợp đồng là 24.931 người.

Tuy nhiên, trên thực tế, số lao động bất hợp pháp có thể lớn hơn nhiều. Các lao động tập trung chủ yếu các nước, vùng lãnh thổ như: Đài Loan 26.544 người, Nhật Bản 24.931 người, Hàn Quốc 12.609 người,…

Trong số hơn 91.000 lao động Nghệ An đang làm việc ở nước ngoài, có một số địa phương chiếm đông đảo như Yên Thành 15.392 người; Nghi Lộc 13.276 người; Diễn Châu và Nam Đàn cùng có gần 10.000 lao động. Trong khi, huyện Anh Sơn chỉ có 180 người đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, các huyện vùng cao Nghệ An như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Con Cuông,… số lao động từ nước ngoài (chủ yếu từ Lào, Trung Quốc) về nước nghỉ Tết và tránh dịch Covid-19 lên tới hơn 15.000 người.

Nan giải “bài toán” việc làm

bai toan viec lam cho gan 14000 lao dong o nuoc ngoai ve nuoc do covid 19
Thiếu việc làm, nhiều người Nghệ An phải ra nước ngoài lao động bất hợp pháp, tiềm ẩn nhiều rủi ro – Ảnh minh họa.

Trước thực trạng một lượng lớn lao động trở về nước tránh dịch, các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang loay hoay, lúng túng trong việc giải quyết việc làm cho số lao động này. Ông Lô Minh Điệp – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quế Phong – cho biết: “Hiện, trên địa bàn huyện có hơn 500 lao động từ Trung Quốc, Lào về nước trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán và tránh dịch Covid-19. Đây là một khó khăn, trở ngại không nhỏ trong việc giải quyết việc làm cho các ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn”.

“Trong số hơn 500 lao động từ Trung Quốc, Lào về nước tránh dịch phần lớn là lao động bất hợp pháp. Hiện, phòng đang phối hợp với các địa phương mở các phiên chợ giới thiệu việc làm cho người lao động. Đồng thời, huyện sẽ đẩy mạnh tuyên tuyền với người dân để hạn chế tối đa tình trạng ra nước ngoài lao động bất hợp pháp”, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quế Phong cho biết thêm.

Trong khi đó, khi đề cập đến vấn đề giải quyết việc làm “hậu Covid-19” cho số lao động từ nước ngoài về, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nghệ An Đoàn Hồng Vũ khẳng định, đây là một bài toán nan giải và phía tỉnh đang tìm cách giải quyết.

Cùng với đó, Sở LĐ-TB&XH Nghệ An phối hợp các ngành, địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về, nhất là lao động ở các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Đồng thời, tăng cường quản lý việc sử dụng lao động là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sở LĐ – TB&XH cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị tham gia xuất khẩu lao động (XKLĐ) phối hợp với các đối tác, chủ sử dụng lao động ở các nước bạn triển khai các biện pháp tuyên truyền để người lao động tự bảo vệ sức khỏe và chống dịch hiệu quả; đồng thời có biện pháp bảo hộ người lao động trong các trường hợp cần thiết. Cùng với đó, chỉ đạo các địa phương, các doanh nghiệp tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước, trong tỉnh, giúp người lao động có cơ hội việc làm mới trong thời gian dịch Covid-19.

Song song với các hoạt động trên, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh XKLĐ sau khi dịch bệnh được đẩy lùi. Và để đảm bảo công tác XKLĐ được đẩy mạnh sau dịch, ngành đang chỉ đạo các đơn vị tham gia XKLĐ tăng cường phối hợp với các địa phương làm tốt công tác dự nguồn; duy trì hoạt động tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng nhằm chủ động để khi hết dịch không để bị thiếu hụt lao động khi các thị trường có nhu cầu trở lại.

Đặc biệt, các ngành chức năng, địa phương của tỉnh Nghệ An chú trọng tập trung tuyên truyền, tư vấn phù hợp gắn với có chính sách cụ thể cho số lượng lớn lao động tự do từ các nước Trung Quốc, Lào, Thái Lan hoặc lao động bất hợp pháp từ các nước trở về trong thời gian dịch bệnh nhằm thay đổi nhận thức, tư duy của người lao động và người nhà lao động đi XKLĐ thông qua hợp đồng để đảm bảo việc làm ổn định, thu nhập cao hơn, đặc biệt là được bảo hộ hoàn toàn khi có những rủi ro, bất trắc xảy ra.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, bình quân mỗi năm, tỉnh đã tạo việc làm cho từ 37.000 – 38.000 lao động. Trong đó, xuất khẩu lao động đạt bình quân mỗi năm từ 12.500 – 13.500 người đi làm việc có thời hạn tại các nước.
098 111 7980
Zalo 098 111 7980
+84 98 111 7980