Xuất khẩu lao động sang Séc có nhiều hứa hẹn

Xuất khẩu lao động sang Séc có nhiều hứa hẹn

(LĐTĐ) Với việc Séc tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam và việc một số địa phương, doanh nghiệp của Séc đặt vấn đề cần tuyển lao động Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, dự báo trong thời gian tới, một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang Séc làm việc.

Từ ngày 06/6/2019, Cộng hòa Séc chính thức mở lại việc cấp visa dài hạn cho công dân Việt Nam và Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội trực tiếp tiếp nhận hồ sơ xét duyệt đợt đầu cho 200 công dân Việt Nam sẽ sang Cộng hòaSéc làm việc từ tháng 8/2019. Trước đó, Chính phủ Séc tuyên bố tạm ngừng cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Cộng hòa Séc cho công dân Việt Nam.
Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam (từ ngày 16 đến 18/4/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis, hội kiến Tổng thống Miloz Zeman, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek, dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Tại Hội đàm cấp cao giữa hai bên, hai Thủ tướng đã nhất trí phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực về giáo dục – đào tạo, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa, du lịch. Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Séc về hợp tác kinh tế; khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, kết nối đối tác, tham gia hội chợ, hội thảo của nhau…

xuat khau lao dong sang sec co nhieu hua hen
Hội đàm giữa hai Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Séc. Ảnh: Trang web Bộ LĐ-TB&XH

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trực tiếp trao đổi về vấn đề thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai quốc gia và được sự thống nhất từ Thủ tướng Séc Andrej Babis: Công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Séc.

Phát biểu tại Hội đàm, Thủ tướng Andrej Babis nhấn mạnh: “Séc là người bạn thân thiết của Việt Nam. Là thành viên tích cực của EU, Séc ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và EU, đặc biệt sẽ thúc đẩy EU sớm hoàn tất các thủ tục để ký EVFTA và EVIPA với Việt Nam”.

Được biết, Cộng hòa Séc đang có nhu cầu tiếp nhận lao động rất cao. Hiện nay Séc thiếu khoảng 200 nghìn lao động, và dự báo thời gian tới nhu cầu tiếp nhận lao động của bạn có thể lên tới 600 nghìn, do kinh tế Séc trong những năm gần đây phát triển rất ổn định, bên cạnh đó lao động Séc lại dịch chuyển tới các quốc gia Tây Âu để làm việc. Lao động Việt Nam từ những thập niên 80-90 sang học tập, lao động tại Tiệp Khắc (nay là Séc và Slovakia) luôn được đánh giá rất cao vì đức tính cần cù, chăm chỉ.

Như vậy, với việc Séc tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam, và việc một số địa phương, doanh nghiệp của Séc đặt vấn đề cần tuyển lao động Việt Nam với Đại sứ quán Việt Nam tại Séc, dự báo trong thời gian tới có một số lượng lớn lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang Séc làm việc.

P.D (nguồn Lao động Thủ đô)

098 111 7980
Zalo 098 111 7980
+84 98 111 7980