CẨM NANG CÂU HỎI – BÍ QUYẾT TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN

CẨM NANG CÂU HỎI – BÍ QUYẾT TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN

CẨM NANG CÂU HỎI – BÍ QUYẾT TRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐI XKLĐ NHẬT BẢN

Một cuộc phỏng vấn trực tiếp của xí nghiệp, nghiệp đoàn, nhà tuyển dụng Nhật Bản bằng hình thức gặp mặt trực tiếp hay qua skype đều là việc không thể thiếu trong bất cứ một cuộc thi tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nào.

Nhà tuyển dụng sẽ đặt ra một số câu hỏi phù hợp để người lao động trả lời, những câu hỏi tưởng chừng đơn giản và dễ trả lời nhưng đôi khi do tâm lý hồi hộp hoặc những bạn ít giao tiếp, chưa đi phỏng vấn bao giờ cũng không khỏi bỡ ngỡ, trả lời ậm ừ, ấp úng tạo lên ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Đúc rút từ hàng trăm cuộc phỏng vấn lớn nhỏ tại IDC.  Với mong muốn giúp người lao động tư tin hơn trong việc phỏng vấn đi Nhật IDC xin tổng hợp một số câu hỏi phổ biến nhất của nhà tuyển dụng hay hỏi người lao động Nhật Bản và cách trả lời hay nhất để lấy điểm từ phía doanh nghiệp tuyển dụng Nhật.

Ảnh: TTS đón đoàn Nhật bản về phỏng vấn 

Những câu hỏi phỏng vấn khi đi lao động Nhật Bản

1. Hãy tự giới thiệu bản thân bạn bằng tiếng Nhật?
2. Sở thích của bạn là gì?
3. Tại sao bạn lại chọn đi XKLĐ tại Nhật?
4. Bạn đã từng làm công việc gì trước đây?
5. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?
6. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?
7. Bạn có sợ vất vả trong công việc không?
8. Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm giờ không?
9. Sau khi kết thúc công việc tại Nhật về Việt Nam bạn sẽ định làm gì?
10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không?

Cách trả lời phỏng bấn đi lao động ở Nhật Bản hiệu quả nhất

1. Hãy tự giới thiệu bản thân bạn bằng tiếng Nhật?

Trả lời: 100% các cuộc phỏng vấn người đi XKLĐ Nhật Bản đều yêu cầu bạn tự giới thiệu bản thân mình bằng tiếng Nhật. Những câu nói giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật sẽ được đội ngũ đào tạo tác phong thi tuyển của công ty đào tạo cho các bạn trước thi tuyển 1 – 2 ngày, thời gian đó giúp các bạn có thể tự học thuộc những câu tiếng Nhật giới thiệu bản thân cơ bản nhất nên hãy chịu khó học thuộc lòng các bạn nhé!.

Lưu ý: Đọc to rõ ràng, đọc chậm dãi để các bạn có thể vừa nhớ vừa đọc, không nên đọc nhanh quá vì mới học nên các bạn đọc sẽ không được chuẩn dẫn đến tình trạng nhà tuyển dụng sẽ không kịp nghe thấy gì nếu đọc nhanh quá.

2. Sở thích của bạn là gì?

Trả lời: Đây là một câu hỏi không quá khó và bạn có thể trả lời một số sở thích phổ biến như thích đọc sách, thích chơi thể thao…và các bạn cũng có thể giải thích thêm rằng thích đọc sách để thư giãn, xả sterss, cập nhật kiến thức, phát triển nhân cách, hoàn thiện con người. Thích chơi thể thao một số môn cụ thể giúp tăng cường sức khỏe, cơ thể dẻo dai khỏe mạnh chống lại bệnh tật….

3. Tại sao bạn lại chọn đi XKLĐ tại Nhật?

Trả lời: Câu trả lời hợp lý nhất mà các bạn có thể nói là ” Tôi đi Nhật làm việc là để muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình và đặc biệt là học hỏi kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật của người Nhật để sau khi về nước sẽ giúp sức vào công cuộc phát triển của nước nhà”. Hoặc ” Tối muốn đi Nhật vì tôi muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình, sau khi hết hạn hợp đồng với vốn tiếng Nhật tôi có tôi muốn về nước làm cho các công ty, doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam”

Lưu ý: Tất nhiên mục đích chính của người lao động chủ yếu là kiếm tiền nhưng các bạn không nên trả lời chỉ mỗi đi kiếm tiền, mà hãy nồng ghép đưa thêm những mục đích cao cả khác để lấy điểm từ nhà tuyển dụng

4. Bạn đã từng làm công việc gì trước đây?

Trả lời: Trong tờ CV giới thiệu của bạn mà phía công ty đã yêu cầu bạn viết theo mẫu đã có ghi rõ là công việc bạn từng làm trước đây là gì?. Chính bởi vậy bạn chỉ cần nói đúng, chuẩn công việc đã ghi trong Form thi tuyển là được

Lưu ý: Không được nói một kiểu và khai một kiểu vì nhà tuyển dụng sẽ biết bạn nói dối và đánh trượt bạn ngay lập tức.

5. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Trả lời: Đây là một câu hỏi khá nhạy cảm nên tốt nhất bạn không nên nói những câu sau: ” nghỉ việc do lương thấp “, “nghỉ việc do sếp khó tính”, ” nghỉ việc do chế độ không tốt”….còn nhiều lý do khác nữa. Câu trả lời hợp lý nhất các bạn có thể nói là ” Vì tôi muốn thực hiện ước mơ sang Nhật học tập, rèn luyện bản thân và thử sức trong môi trường làm việc mới”.

6. Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Trả lời: Các bạn có thể trả lời những điểm mạnh của bản thân như ” chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, hòa đồng thân thiện với mọi người”. Điểm yếu thì chắc chắn thì ai cũng có nhưng hãy thật khéo léo trong việc trả lời điểm yếu của bạn không nó sẽ phản tác dụng ngược lại với điểm mạnh của bạn chính vì vậy bạn có thể trả lời như sau ” Tôi có một vài điểm yêu nhưng những điểm yêu đó chưa bao giờ làm ảnh hưởng đến công việc của tôi cả….”

7. Bạn có sợ vất vả trong công việc không?

Trả lời: Tất nhiên các bạn sẽ phải trả lời là ” Tôi không sợ vất vả ” rồi. Vì chẳng công ty nào lại đi tuyển nhân viên sợ vất vả cả.

8. Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm giờ không?

Trả lời: Hãy trả lời là ” Có ” vì một số lý do nào đó mà phía doanh nghiệp sẽ yêu cầu người lao động làm thêm giờ để kịp tiến độ bàn giao công trình, sản phẩm. Và đương nhiên việc tăng ca làm thêm giờ bạn sẽ được thêm lương, hầu như 90% người lao động Việt làm việc tại Nhật đều làm thêm giờ vì đó là một cách để tăng thêm thu nhập, phía doanh nghiệp Nhật cũng thường xuyên tạo điều kiện cho người lao động làm thêm nhưng vẫn phải dựa trên những quy định và luật lao động của Nhật

Bạn có thể trả lời là” Nếu công ty có nhiều việc cần giải quyết để kịp tiến độ thì tôi sẽ sẵn sàng tăng ca để hoàn thành công việc”

9. Sau khi kết thúc công việc tại Nhật về Việt Nam bạn sẽ định làm gì?

Trả lời: Với câu hỏi này ý nhà tuyển dụng muốn biết ước mơ của bạn cho tương lai là gì, vì vậy hãy thật tự tin và mạnh dạn trả lời ở câu hỏi này nhé. ” Tôi muốn mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ sau khi về nước “, ” Tôi muốn sau khi về nước tự kinh doanh về lĩnh vực….theo lĩnh vực tôi đã học được từ công việc tại Nhật”, ” Tôi muốn sau khi về nước sẽ sử dụng kinh nghiệm đã học được, vốn tiếng Nhật để xin vào làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam”.

10. Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi hay không?

Trả lời: Các bạn nên hỏi mộtsố câu hỏi như sau ” Nơi ở, nhà trọ của tôi ở có gần công ty, nơi làm việc hay không “, ” Việc di chuyển từ nhà trọ đến công ty có gặp khó khăn không?”, ” Tôi đi làm thì đi bằng phương tiện  gì “…. Các bạn cũng có thể hỏi về giờ làm thêm ” Làm thêm hàng tháng tôi sẽ được làm thêm bao nhiêu tiếng “, “lương làm thêm của tôi hàng tháng khoảng bao nhiêu” ( Lưu ý: Nếu trong thông tin đơn hàng tuyển dụng đã ghi rõ giờ làm thêm, lương làm thêm thì bạn không nên hỏi lại nữa). Tránh hỏi những câu hỏi về tiền lương bao nhiêu 1 tháng vì đã được ghi rõ ràng trong thông tin tuyển dụng mà tư vấn viên cho bạn xem trước khi thi tuyển.

Chúc các bạn có một buổi phỏng vấn thành công tốt đẹp !

ST/

098 111 7980
Zalo 098 111 7980
+84 98 111 7980